การเล่นการพนันออนไลน์เป็นกิจกรรมสันทนาการที่สามารถสร้างความสนุกสนานให้แก่ผู้เล่นได้ทุกที่และทุกเวลา เพราะผู้เล่นสามารถเข้าถึงมันได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสที่หน้าจอ ถึงกระนั้น การพนันสามารถติดได้และอาจนำไปสู่ปัญหาที่ไม่พึงประสงค์ 

W88 มุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์การเดิมพันที่ดีที่สุดให้แก่ผู้เล่นทุกคนและเราสนับสนุนการพนันอย่างมีความรับผิดชอบ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาติดการพนันออนไลน์ เราได้สร้างบทความนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นคู่มือหรือแนวทางในการเล่นการพนันอย่างมีความรับผิดชอบและวิธีการแก้ไขและป้องกันปัญหาติดการพนันออนไลน์

ทำไมถึงติดการพนัน

การเล่นการพนันสามารถติดได้เหมือนสารเสพติดหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะในขณะที่ผู้เล่นกำลังเล่นเกมพนันออนไลน์ สารโดปามีน (Dopamine) ในสมองจะหลั่งออกมา ทำให้ผู้เล่นรู้สึกเพลิดเพลินและมีความสุขไปกับการเล่นเกม หากผู้เล่นเล่นเกมแบบบ่อยครั้งและเล่นแบบยาวนาน สมองจะหลั่งสารโดปามีนอย่างต่อเนื่อง

เมื่อใดก็ตามที่ผู้เล่นหยุดเล่นเกมพนันออนไลน์ ผู้เล่นจะรู้สึกโหยหาและต้องการเล่นเกมในที่สุด เพราะผู้เล่นรู้สึกคุ้นชินกับความสุขจากสิ่งนี้และต้องการรับมันอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การทำกิจกรรมอื่น เช่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นกีฬาก็สามารถสร้างสารโดปามีนในสมองและติดได้เช่นเดียวกัน

10 สัญญาณของผู้ที่มีปัญหาติดการพนันออนไลน์

ปัญหาติดการพนันออนไลน์สามารถป้องกันได้หากรู้ตัวก่อน หากคุณเริ่มรู้สึกว่าคุณไม่สนุกกับการเล่นเกมอีกต่อไปและกำลังมีปัญหาบางอย่าง โปรดตรวจสอบสัญญาณดังต่อไปนี้

 1. คุณใช้เวลาไปกับการพนันออนไลน์นานเกินไป (มากกว่า 30 นาที)
 2. คุณเล่นการพนันออนไลน์บ่อยครั้งเกินไป เช่น เล่นทุกวันจนเป็นกิจวัตร
 3. คุณรู้สึกกระสับกระส่ายเมื่อไม่ได้เล่นการพนันออนไลน์
 4. คุณคิดถึงการพนันออนไลน์และต้องการเล่นมันตลอดเวลา
 5. การเล่นการพนันออนไลน์ของคุณกระทบต่อเวลาในชีวิตประจำวัน เช่น เวลาทำงาน
 6. คุณต้องการเล่นการพนันออนไลน์เพื่อตามเงินที่เดิมพันเสียไปกลับคืนมา
 7. คุณรู้สึกเศร้า เสียใจ หรือผิดหวังในตนเองเมื่อแพ้ในเกมพนันออนไลน์
 8. เงินที่คุณใช้เดิมพันได้ส่งผลกระทบต่อเงินสำหรับการดำรงชีพและความจำเป็นในชีวิต เช่น ค่าอาหาร ค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนรถ ฯลฯ
 9. คุณพยายามหาเงินเพื่อมาเล่นการพนันออนไลน์ด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้อง เช่น ยืมเงิน นำทรัพย์สินไปขาย ขโมยเงิน ฯลฯ
 10. คุณคิดว่าคุณแพ้การพนันออนไลน์ในวันนี้เพราะคุณโชคไม่ดีและคุณจะกลับมาเล่นใหม่อีกครั้งเพื่อเอาชนะ

5 คำแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาติดการพนันออนไลน์

หากคุณพบว่าคุณมี 1 ในสัญญาณเตือนข้างต้นล่ะก็ คุณกำลังมีปัญหาติดการพนันออนไลน์ ถึงกระนั้น ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดายและเด็ดขาด ดังนี้

 1. ลดระยะเวลาในการเล่นเกม

เราไม่แนะนำให้คุณเลิกเล่นการพนันออนไลน์แบบหักดิบ เพราะคุณจะรู้สึกเครียด โหยหาและต้องกลับไปเล่นในที่สุด เราขอแนะนำให้คุณค่อย ๆ ลดระยะเวลาในการเล่นเกมให้น้อยลงและมีความถี่ต่ำลงเพื่อให้สมองของคุณค่อย ๆ ปรับและคุ้นชิน

 1. หากิจกรรมอย่างอื่นทำ

เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกต้องการเล่นการพนันออนไลน์ เราขอแนะนำให้คุณหันเหความสนใจด้วยการหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่น ออกกำลังกาย ทำงานบ้าน ปลูกต้นไม้ หรือพูดคุยกับคนรอบข้างจนกว่าความต้องการจะลดลง

 1. ลบแอปธนาคาร

หากคุณไม่มีเครดิต คุณก็ไม่สามารถเล่นการพนันออนไลน์ได้ ด้วยเหตุนี้ เราขอแนะนำให้คุณลบแอปพลิเคชันธนาคารในมือถือออกทั้งหมด หรือโอนเงินก้อนใหญ่ไปใส่บัญชีที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับธนาคารออนไลน์และมีบัญชีสำรองสำหรับการเก็บเงินไว้ใช้จ่ายเท่านั้น

 1. ปรับเปลี่ยนมุมมอง

หากคุณคิดว่าการเล่นการพนันออนไลน์คืออาชีพ วิธีการหาเงิน หรือต้องการเล่นเกมเพื่อตามเงินที่เสียไปกลับคืนมา เราขอแนะนำให้คุณปรับเปลี่ยนมุมมองว่า การพนันเป็นกิจกรรมสันทนาการเพื่อความบันเทิงเท่านั้น 

 1. พูดคุย

พูดคุยหรือปรึกษาปัญหานี้กับคนที่คุณไว้ใจเพื่อเป็นการระบายและหาทางออก หรือถ้าหากคุณรู้สึกไม่สะดวกใจที่จะเล่าปัญหานี้ให้แก่คนที่คุณรู้จัก เราขอแนะนำให้คุณปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาลจิตเวชใกล้บ้าน

เล่นการพนันออนไลน์อย่างไรให้ห่างไกลปัญหาติดการพนัน

เกมพนันทุกชนิดถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้เล่นและปัญหาติดการพนันออนไลน์สามารถป้องกันได้หากรู้วิธี เราได้รวบรวมคำแนะนำในการเล่นการพนันออนไลน์อย่างไรให้ห่างไกลจากปัญหาติดการพนัน ดังนี้

 1. กำหนดระยะเวลาในการเล่น

ผู้เล่นควรกำหนดระยะเวลาในการเล่นการพนันออนไลน์อย่างรัดกุม เราขอแนะนำให้ผู้เล่นเล่นเกมไม่เกิน 30 นาทีและเล่น 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น 

 1. กำหนดงบประมาณในการเล่น

ผู้เล่นควรกำหนดงบประมาณในการเล่นการพนันออนไลน์อย่างรัดกุม เช่น 5% ของเงินเดือนและเงินดังกล่าวควรเป็นเงินที่ผู้เล่นสามารถทำใจยอมรับในการเล่นเสียได้และไม่กระทบต่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

 1. สร้างมุมมอง

ผู้เล่นควรพึงระลึกไว้เสมอว่าเกมพนันทุกชนิดได้รับการออกแบบมาให้เจ้ามือมีความได้เปรียบ (House Edge) มากกว่าผู้เล่นเสมอและถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นกิจกรรมสันทนาการเพื่อมอบความบันเทิงเท่านั้น

 1. ทำกิจกรรมหลายอย่าง

ผู้เล่นควรทำกิจกรรมหรือหางานอดิเรกทำหลาย ๆ อย่างเพื่อสร้างความสุขและความสนุกแบบหลากหลายนอกเหนือไปจากการเล่นการพนันออนไลน์ เช่น ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ ฯลฯ 

 1. เล่นเกมโหมดสาธิต

การเล่นเกมพนันออนไลน์ในโหมดสาธิตสามารถสร้างความสนุกสนานและความตื่นเต้นให้แก่ผู้เล่นได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ผู้เล่นสามารถเพลิดเพลินได้โดยไม่ต้องเสี่ยงเพราะไม่ได้ใช้เงินจริงในการเดิมพัน

การพนันออนไลน์และผู้เยาว์

ด้วยความที่การพนันออนไลน์สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส นี่อาจนำไปสู่ปัญหาผู้เยาว์เข้าถึงการพนันออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน W88 ไม่ได้นิ่งนอนใจและได้ตระหนักถึงปัญหานี้เป็นอย่างยิ่ง เราออกนโยบายในการรับเฉพาะผู้เล่นที่มีอายุเกิน 20 ปีบูรณ์ขึ้นไปเท่านั้นและเรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบและดูแลบัญชีผู้ใช้ หากเราพบว่าบัญชีผู้ใช้ใดเป็นผู้ที่มีอายุไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด เราจะทำการปิดบัญชีนั้นโดยทันที

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ W88 มีบัญชีผู้ใช้มากกว่า 2,000,000 บัญชีทั่วโลก เราอาจไม่สามารถสอดส่องและดูแลบัญชีทุกบัญชีได้อย่างทั่วถึง เพื่อเป็นการป้องกันผู้เยาว์เข้าถึงการพนันออนไลน์ ต่อไปนี้คือคำแนะนำถึงวิธีการป้องกัน

 1. สอดส่องคอมพิวเตอร์และมือถือของผู้เยาว์ของคุณอยู่เสมอ
 2. ตรวจสอบรายการเดินบัญชี (Statement) ของผู้เยาว์อยู่เสมอ
 3. ติดตั้งเครื่องมือในการป้องกันการเข้าถึงเว็บพนันออนไลน์ เช่น CYBERsitter และ Net Nanny บนเว็บเบราว์เซอร์ของผู้เยาว์

เล่นการพนันออนไลน์อย่างมีความรับผิดชอบ

W88 มีความเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการเล่นการพนันออนไลน์คือกิจกรรมสันทนาการประเภทหนึ่งที่ผู้เล่นจะได้ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าและความเครียดจากการทำงานหรือกิจกรรมที่หนักหน่วงในแต่ละวัน แต่ถึงกระนั้น เราก็ทราบดีว่าการเล่นการพนันออนไลน์สามารถติดได้ หากคุณรู้สึกว่าคุณไม่สนุกไปกับการเล่นมันอีกต่อไปและคุณคิดว่าคุณกำลังมีปัญหาติดการพนัน โปรดทำตามคำแนะนำของเราในข้างต้น ขอให้สนุก!